Tổng quan về website tin tức, báo điện tử
View Post: 562 người truy cập bài viết

Website tin tức là gì ?

Website tin tức là những trang web trang báo điện tử, được thiết kế chuyên biệt dùng để truyền tải những thông tin mới nhất, nóng hổi nhất ở một lĩnh vực cụ thể nào đó hoặc đa dạng lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay. Các độc giả sẽ dễ dàng tiếp cận được những tin tức mới nhất trên website tin tức thông qua chiếc điện thoại thông minh hoặc là laptop, máy tính,…khi có kết nối Internet.

Nhờ có website tin tức mà tốc độ lĩnh hội được đa dạng kiến thức cũng như các tin tức về đời sống, xã hội của con người ngày càng nhanh và hiệu quả. Vì vậy có thể thấy website tin tức là một trong những lĩnh vực website không thể thiếu trong nền tảng Internet hiện nay.

Những loại website tin tức phổ biến

Khi nhắc đến website tin tức, phần lớn mọi người sẽ nghĩ ngay đến những trang web báo chí phổ biến như vnexpress, zing.vn, tuoitre.vn, thanhnien.vn,…Đúng vậy, đó chính là những trang web tin tức. Tuy nhiên mô hình website tin tức có rất nhiều loại khác nhau, mặc dù nó rất quen thuộc, nhưng ít người biết rằng nó cũng chính là dạng website tin tức. Các website tin tức sẽ được chia thành 3 loại phổ biến: Trang tin điện tử, trang báo điện tử và trang tin tức điện tử tổng hợp.

Các trang tin, cổng thông tin điện tử nhà nước

Nhà Nước Việt Nam có những trang web tin tức độc quyền, chính thống. Tất cả nội dung được xuất bản và lưu hành trên website đều là các nội dung trực tiếp từ nhà nước. Tại những website trực thuộc quản lý của nhà nước, các độc giả sẽ tìm được các thông tin, tin tức mới nhất về toàn bộ các hoạt động từ giáo dục, xã hội, văn hóa, nghệ thuật, các chương trình đang được tiến hành, tiến độ của các dự án xây dựng, các nghị quyết được chỉnh sửa, phát hành,…

Các trang tin tức, cổng thông tin điện tử nhà nước: 

  • CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UỶ BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP
  • CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THANH TRA CHÍNH PHỦ
  • CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
  • ….

Trang báo điện tử

Báo điện tử là các trang website tin tức online được vận hành và sản xuất nội dung thường xuyên bởi các tổ chức, tòa soạn điện tử, các tổ chức này sẽ hoạt động dưới sự quản lý và kiểm duyệt theo luật Báo Chí được áp dụng tại nước Việt Nam. Các nội dung, thông tin được đăng tải trên website là các thông tin được tìm hiểu, tổng hợp và xuất bản bởi các biên tập viên online quản lý nội dung trang web, thường thì các bài viết sẽ được xây dựng bởi chính những tác giả, biên tập, quản lý website để cung cấp cho người dùng những tin tức mới nhất. Đối tượng mà các báo điện tử nhắm đến là những độc giả có nhu cầu đọc các tin tức về vấn đề xã hội, văn hóa, đời sống, tin tức Thế Giới, những tin tức gần gũi với người dân như: ‘Hố tử thần’ ở Lai Châu khiến 3 hộ dân sơ tán khẩn trong đêm– Zing.vn , Ngành công nghệ phân cực vì lệnh cấm WeChat– Vnexpress.net, Giá điện: Hãy chọn một lần cho đúng! – Dantri.com.vn…

Các trang báo chuyên mục: Báo thể thao, báo phụ nữ,..

Qua rất nhiều năm phát triển và định hình ngành công nghiệp truyền thông của toàn Thế Giới, thì các tòa soạn báo cũng đã chia thành rất nhiều hướng đi khác nhau, khi báo chí vượt qua giới hạn là chỉ cung cấp những thông tin liên quan đến chính trị xã hội mà còn là một cuốn tạp chí giải trí chuyên cung cấp các chuyên mục thuần giải trí như báo thể thao, báo bóng đá, báo phụ nữ, tạp chí nấu ăn, tạp chí thời trang…

Báo điện tử tổng hợp

Báo điện tử tổng hợp được hiểu đơn giản là website, web app tổng hợp các bài viết của các website tin tức khác. Các website này sẽ có các công cụ hoặc biên tập viên sẽ biên soạn, chỉnh sửa hoặc tổng hợp các tin tức mới nhất, hot nhất đang diễn ra, thu hút được nhiều lượt đọc và đăng tải lên website của mình.

Mặc dù là tin tổng hợp nhưng nguồn tin tức thường đến từ các website uy tín, đáng tin cậy và tốc độ cập nhật cũng như sự đa dạng nhiều lĩnh vực khác nhau của các website này là điểm cộng khiến cho độc giả quay lại hằng ngày.

Việc thu nhập bài viết từ các báo khác, đúng theo quy định của pháp luật cần phải có sự chấp thuận của trang gốc trước khi đăng tải lại trên website mình, tuy nhiên việc các báo điện tử tổng hợp lấy bài không xin phép vẫn đang diễn ra khá nhiều và chưa có biện pháp giải quyết, ngăn chặn triệt để.

Các tính năng và lưu ý quan trọng khi thiết kế website tin tức

Tuỳ thuộc vào mỗi loại website tin tức, tuỳ từng lĩnh vực của trang, từng nhu cầu hoạt động chính của trang mà các tính năng của một trang web tin tức có thể thay đổi linh hoạt, ít hơn hoặc nhiều hơn, và dưới đây là những tính năng cơ bản và phổ biến nhất để thiết kế website tin tức.

1. Chức năng quản lý đa dạng

Một số chức năng quản lý cơ bản cần có ở mỗi website tin tức: Quản lý bài viết, quản lý hình hình ảnh, video clip, phương tiện, quản lý quảng cáo, quản lý công cụ tìm kiếm, quản lý người thông tin người dùng, quản lý thời gian đăng bài,… Nhờ đó các thông tin, bài viết của tin tức mới thể hiện được hiệu quả, đáp ứng chính xác nhu cầu độc giả, mang lại giá trị cho người đọc.

2. Bố cục hợp lý và dễ đọc

Phần lớn các nội dung của loại website tin tức đều là chữ, việc xem một cái gì đó mà toàn là chữ và chữ thì rất dễ gây cảm giác chán nản cho người xem. Vì vậy để trang web tin tức trông đẹp hơn, có khả năng thu hút hơn thì cần phải đầu tư vào thiết kế giao diện. Giao diện càng bắt mắt, càng đơn giản, càng dễ sử dụng thì việc truyền tải thông tin và tiếp cận được người xem mới hiệu quả.

3. Dung lượng và tốc độ trang web

Có thể nói trang web tin tức là loại trang web chứa nhiều bài viết nhất, đồng thời cùng là trang web có lượt truy cập đồng thời cao nhất. Để trang web hoạt động mượt hơn, nhanh hơn thì cần phải đảm bảo về dung lượng lưu trữ và tốc độ trang web. Điều này không những giúp trang web trở nên hiệu quả hơn mà còn nâng cao trải nghiệm người dùng. Hãy tìm một nhà đăng ký tên miền, cung cấp hosting, VPS chuyên nghiệp để được tư vấn tốt nhất.

4. Tính năng phân quyền giới hạn người dùng

Các trang web tin tức cần áp dụng thêm tính năng phân quyền giới hạn người dùng bằng hệ thống quản trị nội dung CMS,  tính năng này sẽ cho phép ai sẽ có quyền đăng bài mục này, ai sẽ đăng bài mục kia, ai sẽ có quyền kiểm tra, thay đổi, và xóa bài, thành viên nào sẽ được duyệt bài,….Tạo ra một môi trường làm việc có khoa học, chuyên nghiệp, hợp lý, đồng thời cải thiện năng suất làm việc của trang web.

5. Tính năng thống kê bài viết, số lượng người truy cập,…

Các tính năng thống kê bài viết, số lượng người truy cập sẽ cho biết số lượng bài viết hiện có trên trang web, lưu lượng truy cập của người dùng nhìn chung, hoặc theo từng khung giờ. Từ đó giúp ban quản trị website có cái nhìn tổng quan, phân tích và có những biện pháp xử lý kịp thời cho trang web.

6. Khả năng tương thích đa dạng giao diện thiết bị

Hiện nay số lượng người sử dụng điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng ngày càng phổ biến. Vì vậy nếu muốn website tin tức có thể tiếp cận rộng rãi người dùng thì ngoài hỗ trợ trên giao diện máy tính, còn phải đáp ứng trên cả giao diện điện thoại, máy tính bảng,…

7. Tạo tài khoản cho người dùng

Mở rộng thêm tính năng tài khoản cho người dùng là điều rất cần thiết cho mỗi website tin tức. Tính năng này cho phép người dùng tạo tài khoản cá nhân trên website tin tức, cập nhật thông tin cá nhân, chọn ảnh đại diện, lưu trữ những bài viết đã xem hoặc đã tương tác, và một số tính năng tiện ích khác

8. Tính năng bình luận trên các bài viết

Hầu hết các website hiện đại ngày nay đều tích hợp tính năng bình luận trên mỗi bài viết. Công cụ này sẽ giúp cho các độc giả dễ dàng thể hiện những quan điểm của mình về tin tức, đồng thời còn giúp các độc giả tương tác lẫn nhau.

9. Có thể tích hợp nhiều phương tiện trên bài viết

Để các bài viết trở nên sống động hơn, thu hút hơn và truyền đạt hiệu quả tin tức hơn thì cần tính năng tích hợp hình ảnh, video, âm thanh trong công cụ tạo bài viết để đăng tải.

10. Tính năng hẹn giờ đăng tin theo lịch

Tính năng tạo lịch đăng tin có tác dụng cho phép bài viết được đăng tải tự động theo lịch thời gian theo ngày đã được lên lịch sẵn. Tính năng này giúp cho các quản trị viên đăng bài tiết kiệm được nhiều thời gian, công việc nhưng vẫn đảm bảo tin tức vẫn được cập nhật đúng lúc và hiệu quả.

11. Đa dạng chuyên mục tin tức

Mọi vấn đề trong cuộc sống ngày nay đều quan trọng, nên một trang web có cung cấp đầy đủ tất cả các chuyên mục, đầy đủ lĩnh vực sẽ đáp ứng tốt hơn và có nhiều độc giả hơn là những trang tin tức chỉ chú trọng vào một mảng nội dung.

12. Tích hợp mạng xã hội (Facebook, Youtube..)

Tích hợp mạng xã hội trên từng bài viết như thêm nút share /like trên Facebook, thu hút sự quan tâm của độc giả, và góp phần chia sẻ rộng rãi thông tin của trang web.

13. Tính năng duy trì hoạt động

Đối với website tin tức, việc xảy ra các sự cố về dữ liệu hay đường truyền là điều khó tránh khỏi. Do đó việc sử dụng những tính năng khắc phục sự cố, tính năng tự động backup dữ liệu, giải pháp chống quá tải,…là điều vô cùng cần thiết cho các website tin tức.

14. Tối ưu S.E.O với công cụ tìm kiếm

Hiện nay, các website đều hướng đến trải nghiệm người dùng thông qua các thao tác tối ưu website về mặt nội dung lẫn hình ảnh. Các website được ưu giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm như Google tìm kiếm…Đáp ứng khả năng cung cấp truyền tải thông tin nhanh chóng đến người đọc.

Hướng dẫn thiết kế website tin tức:

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments