VMware vSphere là gì ? Nền tảng ảo hoá VMware vSphere 7.0
View Post: 626 người truy cập bài viết
Tags :

VMware là tên của sản phẩm phần mềm ảo hóa nổi tiếng số 1 hiện nay được phát triển bởi công ty EMC2. Với Vmware, tất cả những lợi ích khi đựơc ứng dụng vào dịch vụ VPS sẽ được đảm bảo và còn hơn thế nữa. Công nghệ ảo hóa VMware vSphere cho phép xây dựng hạ tầng điện toán đám mây sử dụng nền tảng ESX/ESXi.

Tìm hiểu về nền tảng ảo hoá VMware vSphere 7.0

Nhờ có công nghệ ảo hóa mà số lượng máy chủ vật lý sẽ giảm, tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ cũng như chi phí về phần cứng, tối ưu hiệu suất của thiết bị.

VMware Vsphere có các chức năng tương tự VMware Work Station và VMware Server nhưng phạm vi sử dụng rộng hơn nên phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức lớn. VMware giúp tạo cơ sở hạ tầng đám mây kết hợp cùng vị trí cài đặt chính là máy chủ, từ đó mang đến cho doanh nghiệp bộ ứng dụng trên nền tảng ảo hóa.

VMware Workstation, VMware Server, VMware Vsphere ESX/ESXi

VMware Workstation và VMware Server

Là những chương trình ảo hóa dành cho desktop. Cấu trúc của nó là 1 chương trình ứng dụng ảo hóa, chạy trên nền hệ điều hành Linux hay Windows. VMware Workstation và VMware Server cho phép tạo ra các máy ảo (VPS) một cách dễ dàng, nhanh chóng với mục đích thử nghiệm trên PC.

VMware vSphere

Là một nền tảng ảo hóa cho phép xây dựng hạ tầng điện toán đám mây. Nó bao gồm một bộ các ứng dụng ảo hóa dành cho doanh nghiệp, trong đó nền tảng là ESX/ESXi. Khác với VMware Workstation hay VMware Server, ESX/ESXi là một “bare-metal” hypervisor, có thể hiểu ESX/ESXi như 1 lõi hệ điều hành được cài đặt trực tiếp trên server vật lý.

Nó tương tác trực tiếp với các thiết bị phần cứng, quản lý và cho phép chia sẻ toàn bộ tài nguyên của server vật lý đó trong khi VMware Workstation và VMware Server thực hiện những công việc này thông qua hệ điều hành (Linux hay windows).

Điều này làm cho ESX/ESXi hết sức uyển chuyển trong quản lý tài nguyên, từ đó tạo ra các tính năng đặc biệt thích hợp cho môi trường quản lý doanh nghiệp với các chuẩn công nghiệp.

Vsphere ESX có 2 phiên bản là ESX và ESXi. Mặc dù cả 2 đều là các Hypervisor của Vmware nhưng chúng có những điểm khác biệt cốt lõi trong kiến trúc.

 • ESX gồm 1 lõi ảo hóa (vmkernel) được trang bị thêm 1 giao diện quản lý Console (Console OS hay COS), các agent quản lý của VMware được thực thi trong COS. Với kiến trúc này, ESX cho phép người sử dụng có thể cài đặt các ứng dụng của các bên thứ ba. Tuy nhiên, từ phiên bản VMware 5 trở đi, ESX đã bị loại bỏ và nhường chỗ cho ESXi.
 • Với ESXi, COS bị loại bỏ, các agent được chạy trực tiếp trên vmkernel. Chỉ có các module về driver và monitor thiết bị phần cứng của bên thứ ba được Vmware xác thực mới có thể hoạt động, điều này làm cho ESXi trở thành 1 kiến trúc chặt chẽ, ngăn chặn những đoạn mã độc được thực thi, nâng cao tính bảo mật toàn hệ thống. ESXi đòi hỏi ít các bản vá lỗi hơn, bên cạnh đó, với kiến trúc đã được tinh giản, ESXi chỉ mất khoảng 150Mb RAM để vận hành so với 2Gb RAM của ESX.

Từ vSphere 5, ESX đã được loại bỏ, thay vào đó, ESXi trở thành 1 hypervisor chính của VMware

Phiên bản VMware vSphere

Được thiết kế đặc biệt cho môi trường doanh nghiệp vừa và nhỏ, Vsphere mang đến giải pháp ảo hóa với những đặc điểm về quản lý, tích hợp và đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh. Các phiên bản của VMware Vsphere bao gồm:

VMware vSphere được chia thành 3 phiên bản nhỏ hơn đó là:

– VMware vSphere Standard Edition: Giải pháp ảo hóa cơ bản, tiết kiệm về phần cứng.

– VMware Vsphere Enterprise Edition: Giải pháp giúp người dùng tùy biến tối ưu cơ sở hạ tầng.

– VMware Vsphere Enterprise Plus Edition: Có đầy đủ các tính năng, bạn có thể biến toàn bộ Data Center thành hệ thống điện toán đám mây.

Thành phần chính trong VMware vSphere

VMware Vsphere có 4 lớp thành phần chính gồm:

1-Infrastructure Services:

Đây là tổng hợp toàn bộ các dịch vụ cung cấp, phục vụ cho mục đích tóm tắt và phân bổ tài nguyên của cơ sở hạ tầng hay phần cứng. Dịch vụ cơ sở hạ tầng được chia thành nhiều loại sau:

VMware vCompute: Loại này tổng hợp tài nguyên từ các máy chủ rời rạc và thực hiện gán chúng cho những ứng dụng khác nhau. VMware vStorage: Đây là tập hợp của tất cả công nghệ. VMware vStorage hỗ trợ việc sử dụng và quản lý lưu trữ một cách tối ưu nhất trong môi trường ảo hóa.  VMware vNetwork: Là bộ công nghệ đơn giản. Nó thực hiện nhiệm vụ tăng cường mạng của môi trường ảo.

2-Application Services:

Đây là tập hợp các dịch vụ mà công nghệ cung cấp nhằm thực hiện việc bảo mật và tính khả dụng, cùng khả năng mở rộng dành cho những ứng dụng như High Availability, Fault Tolerance.

3-VMware vCenter Server:

Thành phần này thực hiện việc cung cấp điểm kiểm soát duy nhất cho toàn bộ hệ thống trung tâm dữ liệu. VMware vCenter Server còn có thể kiểm soát quá trình truy cập, cấu hình và giám sát hiệu suất hoạt động.

4-Client – Người dùng:

Nhờ vào các máy khách vSphere Client, hoặc từ Web Access trên trình duyệt, người dùng có thể truy cập vào trung tâm dữ liệu của công nghệ ảo hóa VMware vSphere. Còn VMware vSphere Component Layers đóng vai trò hiển thị mối liên hệ của các lớp thành phần có trong công nghệ VMware vSphere.

VMware vSphere hoạt động như thế nào ?

Vmware vSphere sở hữu nhiều tính năng ưu việt với khả năng mở rộng và độ tin cậy cao.

ESX/ESXi là “bare-metal” hypervisor. Hay nói đơn giản, nó tương tự như một lõi hệ điều hành cài đặt trên hệ thống máy chủ vật lý.

ESX/ESXi sẽ trực tiếp tương tác với phần cứng để quản lý và chia sẻ tất cả tài nguyên của máy chủ vật lý. Trong khi đó, VMware Workstation cùng VMware Server phải cần đến hệ điều hành Windows hay Linux mới có thể thực hiện các việc này.

Nhờ cơ chế trên mà khi xét về yếu tố quản lý tài nguyên hệ thống, ESX/ESXi hoạt động nhanh, mượt mà. Vì thế, nó rất thích hợp cho những tổ chức muốn có môi trường quản lý chuyên nghiệp, chuẩn công nghiệp.

Thông qua VMware vSphere, người quản lý có nhiều công cụ để ứng dụng cho các môi trường doanh nghiệp khác nhau như một máy chủ VPS đến một hệ thống gồm hàng nghìn máy chủ. Do công nghệ ảo hóa sẽ cho phép người dùng linh hoạt trong việc điều khiển tài nguyên với độ sẵn sàng cao, cùng khả năng chịu lỗi tối ưu của sản phẩm.

Điểm mạnh khi sử dụng ảo hoá với VMware vSphere

 • Đảm bảo hệ thống liên tục hoạt động ngay cả khi xảy ra lỗi.
 • Đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu, backup, restore toàn bộ máy ảo.
 • Nhanh chóng di chuyển từ máy ảo sang hệ thống khác và không xảy ra downtime.
 • Kết hợp lưu lượng truy cập từ các cổng song song vào cùng một giao diện quản lý.
 • Mở rộng tài nguyên của host (CPU, RAM) và không xảy ra downtime.
 • Quản lý tài nguyên các máy chủ dễ dàng, thuận tiện bằng cách tập trung chúng thành một khối.
 • Người dùng có thể tùy ý tạo, cấu hình hoặc duy trì những vùng bảo mật riêng.
 • Quản lý và theo dõi toàn bộ các kết nối mạng.
 • Ứng dụng được đảm bảo hoạt động liên tục và không bị thất thoát dữ liệu ngay cả khi máy chủ xảy ra lỗi.
 • Bên thứ 3 được phép sử dụng APIs cho các ứng dụng backup.
 • Các máy ảo được di chuyển động đến phân vùng storage khác và không xảy ra downtime.
 • Cân bằng tải trên storage một cách tự động.
 • Dựa vào các template để tạo máy ảo.
 • Triển khai các host một cách tự động bằng ESXi.
 • Tùy ý chọn storage dựa vào các policy được định nghĩa sẵn

Yêu cầu phần cứng để cài đặt

Để cài đặt ESXi chúng ta cần phần cứng đáp ứng được yêu cầu sau:

 • CPU 64bit
 • RAM tối thiểu 2GB ( khuyến nghị sử dụng 8GB RAM )
 • Ổ cứng phụ thuộc vào tài nguyên sử dụng

 

Download phiên bản VMware vSphere 7.0

Vào ngày, 02/04/2020 thì VMware đã chính thức phát hành phiên bản kế tiếp của bộ ứng dụng vSphere là phiên bản vSphere 7 .Với nhiều tính năng mới được cập nhật, những cải tiến với chức năng trong phiên bản VMware vSphere 6.7

Key kích hoạt VMware vSphere 7.0

 • JJ2WR-25L9P-H71A8-6J20P-C0K3F
 • HN2X0-0DH5M-M78Q1-780HH-CN214
 • JH09A-2YL84-M7EC8-FL0K2-3N2J2
*
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments