Download Windows Server 2022 File ISO
View Post: 587 người truy cập bài viết

Vừa qua hãng công nghệ Microsoft thông báo rằng Windows Server 2022 hiện đang ở dạng dùng thử (preview), bản phát hành  hệ điều hành Windows Server theo dòng đời phát triển sản phẩm của Microsoft. Windows Server 2022 được phát triển dựng trên nền tảng Windows Server 2019 hiện tai tích hợp thêm nhiều cải tiến về bảo mật và tối ưu hơn với công nghệ ảo hoá.

Bản phát hành này bao gồm bảo mật nhiều lớp nâng cao, khả năng kết hợp với nền tảng đám mây Azure.

Microsoft cho biết Windows Server 2022 cung cấp kết nối bảo mật

Tại Microsoft Ignite 2021, Microsoft cho biết Windows Server 2022 cung cấp kết nối bảo mật được kích hoạt bằng mã hóa AES 256 tiêu chuẩn ngành.

Hơn nữa, bản phát hành này cũng sẽ bao gồm những cải tiến đáng kể đối với Windows Container runtime. Chẳng hạn như múi giờ được ảo hóa và hỗ trợ giao thức IPV6 cho các ứng dụng có thể mở rộng toàn cầu, cũng như công cụ chứa cho các ứng dụng .NET, ASP.NET và IIS“.

Windows Server 2022 có 3 phiên bản Standard, Datacenter và Datacenter Azure Edition

Cũng như các phiên bản trước Windows Server 2022 có 3 dạng phiên bản là: Standard, Datacenter và Datacenter: Azure Edition. Kể từ ngày 21 tháng 8, Windows Server 2022 sẽ có sẵn cho khách hàng trên Volume Licensing Server Center. Image của Server 2022 cũng có sẵn trên Azure, trang Product Evaluation Center và trang Visual Studio.

Microsoft Server 2022 sẽ hỗ trợ chính trong 5 năm (kết thúc vào ngày 13 tháng 10 năm 2026) và hỗ trợ mở rộng trong 10 năm (kết thúc vào ngày 14 tháng 10 năm 2031).

Chi phí bản quyền Windows Server 2022

[1] CALs are required for every user or device accessing a server. See the Product Use Rights for details.

[2] Datacenter and Standard edition pricing is for 16 core licenses.

[3] Pricing is shown in USD and may vary from country to country. Please contact your Microsoft representative for a quote

So sánh tính năng Windows Server 2022 giữa on-premises và Cloud

 

[1] Windows Server Standard Edition license includes permission for two OSEs or VMs.

[2] Windows Server Standard Edition license limited to single Storage Replica volume up to 2TB

Yêu cầu hệ thống của Windows Server 2022

 • Bộ xử lý 64 bit 1,4 GHz
 • Tương thích với tập lệnh x64
 • Hỗ trợ NX và DEP
 • Hỗ trợ CMPXCHG16b, LAHF/SAHF và Tìm nạp trước
 • Hỗ trợ dịch địa chỉ cấp thứ hai (EPT hoặc NPT)

Tăng cường bảo vệ trước việc khai thác lỗ hổng

Windows Server 2022 cùng với Secured-core sẽ bổ sung các khả năng bảo vệ phòng ngừa sau cho máy chủ. Những đổi mới về phần cứng cho phép triển khai mạnh mẽ và hiệu quả các biện pháp giảm thiểu khai thác lỗ hổng.

Windows Server 2022 và các ứng dụng trọng yếu sẽ được bảo mật khỏi một kỹ thuật khai thác phổ biến – lập trình hướng trả về (ROP) – thường được sử dụng để chiếm đoạt luồng điều khiển dự định của một chương trình.


Tính năng bảo mật phần lõi (Secured-Core Server)

Secured-Core Server mang lại khả năng bảo vệ khỏi các mối đe dọa như cung cấp khả năng bảo mật đa lớp trên phần cứng, các bản firmware, cũng như là hệ điều hành máy chủ.

Chúng sử dụng nền tảng Trusted Platform Module 2.0 và System Guard để khởi động hệ điều hành Windows Server 2022 một cách an toàn và giảm thiểu tối đa các rủi ro từ các lỗ hổng của Firmware. Secured-Core Server cũng bao gồm các tính năng bảo mật dựa trên nền tảng ảo hóa VBS (Vitualization-based Security) như Credential Guard và Hypervisor-protected code integrity (HVCI).

Credential Guard cung cấp khả năng bảo vệ phòng ngừa cho các tài sản nhạy cảm như thông tin xác thực và HVCI áp dụng bảo mật phần lõi của phần cứng để ngăn phần mềm độc hại nâng cao giả mạo hệ thống.


Mã hoá kết nối 2 điểm đầu và cuối

Kết nối an toàn là trọng tâm của các hệ thống được liên kết ngày nay. Transport Layer Security (TLS) 1.3 là phiên bản mới nhất của giao thức bảo mật được triển khai nhiều nhất trên internet, hỗ trợ mã hóa dữ liệu để cung cấp kênh giao tiếp an toàn giữa hai điểm cuối.

TLS 1.3 loại bỏ các thuật toán mật mã lỗi thời, tăng cường bảo mật so với các phiên bản cũ. Windows Server 2022 đi kèm với TLS 1.3 được kích hoạt theo mặc định, giúp bảo vệ dữ liệu của các máy khách đang kết nối với máy chủ.

HTTPS cũng được bật theo mặc định, nhờ đó tăng thêm một lớp bảo mật bổ sung khi kết nối với dữ liệu quan trọng, giúp chuyển dữ liệu an toàn hơn.

Cung cấp khả năng kết hợp với Azure cho phép người dùng tận dụng sự đổi mới của dịch vụ đám mây với các khoản đầu tư tại hệ thống mạng cục bộ của họ. Azure Arc  và  Storage Migration Service là hai khả năng kết hợp chính hoạt động tốt nhất với Windows Server 2022.

Windows Server 2022 hỗ trợ các tính năng ảo hóa lồng nhau trên bộ xử lý AMD, DNS-over-HTTPS và mã hóa mạnh cho SMB


Một số tính năng mới Windows Server 2022

 • Tính năng bảo vệ nhiều lớp nâng cao chống lại các mối đe dọa dễ dàng được bật từ máy chủ secured-core.
 • Quản lý và kiểm soát Windows Server tại chỗ (Windows Server on-prem) với Azure Arc.
 • Quản lý máy ảo tốt hơn với Windows Admin Center mới nhất.
 • Di chuyển máy chủ tập tin từ tại chỗ sang Azure với với kịch bản hỗ trợ mới trong Storage Migration Service.
 • Cải thiện việc triển khai ứng dụng đóng gói (container) với dung lượng file image nhỏ hơn để tải xuống nhanh hơn và thực thi network policy được đơn giản hóa.
 • Cập nhật các ứng dụng .NET bằng công cụ đóng gói (containerization) mới trong Windows Admin Center.

Theo Microsoft, trong tương lai, công ty sẽ chỉ phát hành phiên bản LTSC cho Windows Server và không phát hành bản Semi-Annual Channel.

Các bản phát hành của Windows server LTSC này sẽ nhận được hỗ trợ 10 năm, trong đó có 5 năm chính thức và 5 năm mở rộng. Các quan chức cho biết, Microsoft có kế hoạch phát hành các phiên bản Windows Server mới từ hai đến ba năm một lần.

Tham khảo Microsoft và các nguồn khác

Download Windows Server 2022 ISO

 

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Phan Thanh Loi
Phan Thanh Loi
1 year ago
Article Rating :
     

Tải về và chạy thử rất ok. Chân thành cảm ơn Ad.

Le Anh Tu
Le Anh Tu
1 year ago
Article Rating :
     

Cảm ơn AD. File ISO 5.2G tải hơi lâu. Có các phiên bản trong file ISO cài này.